Giáo dục tố chất cho trẻ trong giai đoạn 4 tháng tuổi

26/05/2020 - 10:14:12

Bé 4 tháng tuổi không những cần tiếp tục tập lẫy, nắm cầm và học nói “ i a” mà còn cần luyện ngồi. Những bài luyện tập này chủ yêu nâng cao khả năng ngôn ngữ và khả năng vận động, giúp đại não bé phát triển nhanh.
 
Rèn luyện khả năng vận động
 
Lật người
Đặt đồ chơi ở một bên, cổ vũ bé lật người để với đồ chơi, sau đó mẹ cầm một tay của bé, bé sẽ tự động nắm lấy tay mẹ rồi thực hiện động tác lật người, đôồng thời biết lật từ nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại.
 
 
Chống hai tay
Mẹ ngồi trước mặt bé, nói chuyện với bé; bé nằm úp vaà taddye ẻ hai chống đỡ cả cơ thể, ngực bé ướn lên, đầu ngẩngr lên cao. Để đồ chơi trước mặt bé, rồi di chuyển từ trái sang phải, từ gần đến xa, quan sát phản ứng của bé và ghi lại.
 
Kéo bé ngồi dậy
Khi bé nằm ngửa, bố mẹ cầm tay bé và kéo bé ngồi lên. Chú ý để bé dùng sức của mình, bố mẹ chỉ hỗ trợ một chút, sau đó chỉ dùng ngón tay nắm lấy tay bé và kéo lên; đầu bé phải thẳng, không được nghiêng về  phía trước. Mỗi ngày có thể luyện tập nhiều lần.
 
Rèn luyện khả năng cảm nhận

Để bé nhìn, nghe, sờ, tiếp xúc, ngửi thật nhiều. Chuẩn bị cho bé đồ chơi mềm mại, có âm thanh và màu sắc bắt mắt để bé có thể sờ mó và lắc như liếng chuông đồng hồ, tiếng kêu của các con vật, tiếng chuông gió, tiếng nước chảy, tiếng mưa rơi,… Ngoài ra, dạy bé nghe nhạc, nếm vị chua, ngửi mùi thơm, rèn luyện khả năng cảm nhận sự vật cho bé.
 
 
Rèn luyện khả năng ngôn ngữ

Cha mẹ cần hình thành thói quen giao tiếp với trẻ, gặp bất cứ thứ gì cũng cần nói cho bé biết, làm gì cũng nói với bé. Mỗi lần ăn sữa xong, có thể vừa vỗ lưng bé vừa nói: “Con ăn no chưa? Có ngon không con? Có thơm không?”. Khi thay tã, quần cho bé cũng nên nói: “Tã (quần) con bị ướt rồi, chắc khó chịu lắm nhỉ?”.
 
 
Mặc dù chưa hiểu được những lời mẹ nói, nhưng bé sẽ phát âm theo khẩu hình của mẹ như ư, a, ô,… và dùng “ngôn ngữ đặc biệt”  để nói chuyện với cha mẹ. Không rèn luyện ngôn ngữ cho trẻ từ sớm thì bé sẽ không thể có tổ chất ngôn ngữ hoàn hảo trong tương lai.
 
Rèn luyện khả năng hoạt động
 
Với lấy đồ chơi trên cao
Để bé lấy được đồ chơi trên cao, cần trải qua rất nhiều bước. Trước tiên là với tay để sờ, đồ chơi sẽ bị đẩy ra xa, bé lại với tay chạm vào, đồ chơi sẽ lắc lư. Qua nhiều lần cố gắng, bé sẽ biết dùng hai tay ôm lấy đồ chơi. Lúc này, bé sẽ vui vẻ cười to. Bé 5 tháng tuổi mới biết dùng 1 tay lấy đồ chơi.
 
Cầm nắm chính xác
Bế bé đến trước bàn, trên bàn đặt vài đồ chơi khác nhau, để bé luyện cầm nắm đồ chơi. Mỗi lần để 3- 5 phút và thường xuyên thay đổi đồ chơi, từ to đến nhỏ cho bé luyện tập nhiều lần, ghi lại số lần cầm nắm chính xác của bé.
 
 
Thấy đồ là giơ tay và ngoài người đến gần
Mẹ bế bé, còn bố cầm đồ chơi đứng cách bé khoảng 1m để thu hút sự chú ý của bé, sau đó rút ngắn khoảng cách. Để một tay bé giơ ra nắm lấy đồ chơi, bé lập tức giơ tay còn lại bắt lấy đồ chơi. Nếu bé không chủ động giơ tay nắm đồ chơi, mẹ nên tăng cường luyện tập, vì giơ tay lấy đồ là tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển động tác và trí tuệ của bé.

(Theo Bách khoa nuôi dạy trẻ từ 0 - 3 tuổi)

TIN LIÊN QUAN

Karoon và Karoon Air AC - Đâu là điểm khác biệt?

Ba mẹ đang muốn chọn lựa cho bé một chiếc xe đẩy Nhật, nhưng lại cảm thấy bối rối trước hai phiên bản xe đẩy siêu nhẹ Karoon và Karoon Air AC. Aprica sẽ so sánh điểm giống và khác nhau giữa hai sản phẩm này để ba mẹ có cái nhìn tổng quát cũng như lựa chọn cho bé chiếc xe đẩy phù hợp nhé.
16/09/2021

Những điểm giảm xóc trên xe đẩy Aprica Luxuna Cushion

Chọn một chiếc xe đẩy giảm xóc tốt như xe đẩy Luxuna Cushion sẽ giúp cho ba mẹ an tâm hơn khi cùng bé khám phá thế giới xung quanh.    Vậy những điểm giảm xóc của Luxuna Cushion - chiếc xe đẩy nằm trong top "êm ái nhất" của Aprica nằm ở đâu? Mời ba mẹ cùng Aprica khám phá nhé!
14/09/2021

Lời khuyên khi chọn xe đẩy cho bé mà ba mẹ không thể bỏ qua

Khi chọn mua bất kì loại đồ chơi hay đồ dùng gì cho bé, yếu tố quan trọng nhất là bạn nên xem món đồ đó có phù hợp với bé hay không. Đối với xe đẩy cho bé sẽ được phân ra theo từng loại ứng với từng giai đoạn tuổi của bé.
26/08/2021

Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi sử dụng địu Aprica

Địu em bé Aprica chính là vật dụng gắn liền với mẹ bỉm sữa trong quá trình chăm sóc bé yêu. Mẹ có thể địu bé để cùng làm việc nhà đơn giản, cùng đi dạo, đi siêu thị… Thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách dùng địu aprica đúng và khoa học. Đôi khi chỉ vì vô tình và chủ quan mà bạn có thể khiến bé yêu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi nằm địu đó. Cùng góc mẹ và bé tham khảo những sai lầm mẹ thường mắc phải khi sử dụng địu Aprica để nhanh chóng xóa xổ những điều này ngay cho mình bạn nhé!
11/08/2021

Cách dùng địu Aprica Pitta 4 tư thế cho bé an toàn và tiện ích nhất

Chiếc địu giúp ba mẹ vừa có thời gian chăm bé, vừa có thể rảnh tay làm những công việc khác. Bên cạnh đó, sử dụng địu trẻ em còn có thể giúp ba mẹ đưa bé đi khắp nơi để khám phá thế giới bên ngoài mà không phải mệt mỏi, từ đó giúp bé năng động hơn đồng thời mang lại cảm giác gần gũi giữa ba mẹ và bé hơn. Hôm nay, Aprica sẽ giới thiệu đến ba mẹ cách sử dụng địu Aprica Pitta 4 tư thế cho bé một cách an toàn và tiện ích nhất.
29/07/2021