Bé dưới 6 tháng tuổi có thật sự cần uống nước?

26/09/2020 - 22:19:02

Tổ chức Y tế thế giới WHO (World Health Organization) và cả UNICEF cũng đã khuyến cáo "Bé dưới 6 tháng tuổi nếu bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước".

 
Bé dưới 6 tháng tuổi nếu bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước
 
- Thứ nhất, 80% sữa mẹ là nước
Thường bé sơ sinh khoảng 2 - 4 giờ bú/ lần, nghĩa là mỗi ngày bé bú 8 - 12 lần. Chắc chắn một điều rằng sữa mẹ cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cho bé. Người cần uống nước không phải là bé mà chính là người mẹ. Mẹ cần nghỉ ngơi, tránh stress và uống nhiều nước… trong giai đoạn cho con bú. Nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu khát, mẹ chỉ cần cho bé bú, lượng nước trong sữa có thể vừa giúp bé giải khát vừa cung cấp dinh dưỡng cho bé.
 
- Thứ hai, lượng nước trong sữa mẹ rất “sạch”
Bé vừa sinh ra thì hệ miễn dịch rất yếu kém. Lượng nước trong sữa được lọc bởi hệ miễn dịch trưởng thành của mẹ nên nó rất “sạch”. Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo việc cho bé dưới 6 tháng uống nước sẽ làm tăng nguy cơ tiêu chảy nhiễm trùng ở bé. Trẻ em sơ sinh nếu bị nhiễm trùng thì nguy cơ biến chứng rất cao và tỷ lệ tử vong cũng rất cao.
Nếu mẹ vì lý do nào đó không có sữa cho bé bú và đang dùng sữa công thức thì lưu ý vấn đề vệ sinh của nguồn nước nhé. Nó là một trong những nguồn gây nhiễm trùng cho bé nếu chúng ta không cẩn thận.
 
- Thứ ba, kích thước dạ dày bé rất rất nhỏ việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Bé được cho uống lượng nước dù nhỏ cũng gây đầy bụng và không thèm sữa như trước nữa. Do đó, lượng hấp thu sữa cũng giảm.
Bên cạnh đó, phản xạ bú là phản xạ nguyên phát nên một số bé không tự kiểm soát được lượng bú vào. Sau khi bú no, nếu mẹ cho bé uống thêm nước, bé sẽ bị chớ/ ọe ra hết. Về phía người mẹ, nếu bé bú ít lại, ngực còn căng, cơ chế phản hồi sẽ nghĩ con đủ sữa và sản xuất sữa ít lại, dần dần ít sữa rồi mất sữa.
 
Vậy nếu bé uống sữa công thức thì sao?
Lấy ví dụ bé 1 tháng tuổi: các công ty sữa khuyến cáo mẹ lấy 3 - 4 muỗng gạt + 120mL nước ấm 37 - 40 độ để pha sữa cho bé. Mà một ngày bé bú 6 - 8 cữ, như vậy lượng nước sẽ tầm gần 1000 ml nước.
Xin nhắc lại 1000 ml nước. Nghĩa là quá đủ cho nhu cầu của một bé dưới 6 tháng tuổi.
Còn bé bú mẹ hoàn toàn, sữa công thức hoàn toàn hay phối hợp cả hai… thì vẫn không cần nước.
Nếu bé từ 6 - 12 tháng tuổi ăn dặm đồ đặc, rắn… thì nhu cầu nước mỗi ngày cũng chỉ 80 – 250 ml nước/ ngày.
 
Khi nào nên cho bé uống nước
Khi bé bắt đầu ăn đồ rắn (thường thì sau 6 tháng tuổi), một số bé được bác sĩ dinh dưỡng chỉ định ăn dặm từ 4 tháng tuổi thì cũng có thể uống nước từ giai đoạn này.
 
Tóm lại: 
- Bé uống nước sẽ bú ít lại, bú ít lại sẽ chậm tăng cân.
- Bé uống nước sẽ tăng nguy cơ bị tiêu chảy nhiễm trùng.
- Bé không cần nước trước 6 tháng tuổi vì sữa mẹ chứa 80% nước và sữa công thức cũng đã tính toán tỷ lệ nước đủ nhu cầu sinh lý cho bé.
- Bé bú ít lại thì mẹ sẽ dần ít sữa và mất sữa. Bé càng bú mẹ, bầu vú mẹ càng xẹp sau mỗi lần bú của con thì cơ thể mẹ mới tạo được nhiều sữa cho những lần sau.
 
Nguồn: Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang
 

TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng địu trẻ em cho bé đúng cách

Địu cho bé là một trong những vật dụng hữu ích, là người bạn đồng hành cùng mẹ chăm sóc bé trong những năm tháng đầu đời. Địu có nhiều thiết kế, mẫu mã khác nhau, dùng được cho bé từ sơ sinh đến khi biết đi. Thay vì phải ẵm bồng hay cõng bé khá bất tiện và vất vả, thì việc dùng địu cho bé không chỉ tiện lợn hơn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé.
23/02/2022

Tất cả những gì mẹ cần biết về xe đẩy Nhật

Đối với các gia đình có con nhỏ, xe đẩy trẻ em chính là một trong thứ rất cần, một trợ thủ đắc lực của mẹ trong việc chăm sóc bé yêu và cho bé những trải nghiệm mới trong những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Tuy nhiên, đứng trước thị trường xe đẩy đa dạng như hiện nay khiến mẹ phân vân không biết nên chọn xe đẩy đến từ thương hiệu nào cho bé. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, để bé luôn được chăm sóc hoàn hảo nhất mẹ nên lựa chọn xe đẩy Nhật nhé. Bài viết ngay sau đây, Aprica sẽ bật mí cho mẹ tất tần tật về xe đẩy Nhật để mẹ hiểu hơn nhé!
22/02/2022

Lý do tại sao ba mẹ nên mua cho bé chiếc xe đẩy trẻ em Aprica Luxuna Comfort

Là người bạn đồng hành giúp mẹ đưa bé đi khắp nơi, xe đẩy trẻ em Aprica Luxuna Comfort với những chức năng tiện lợi cùng gam màu xanh trang nhã, là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình có con nhỏ.   Để Aprica nói cho ba mẹ nghe vì sao xe đẩy Luxuna Comfort lại được yêu thích và lựa chọn tới vậy nhé!
12/01/2022

3 điểm mấu chốt mà ba mẹ cần lưu ý khi lựa chọn xe đẩy cho bé

Xe đẩy là một trong những món đồ dùng không thể thiếu của những gia đình đang nuôi con nhỏ. Nó giúp ba mẹ đưa bé đi muôn nơi mà tay chân bị không nhức mỏi vì bế ẵm con lâu. Tuy nhiên, lựa chọn xe đẩy nào luôn là trăn trở của nhiều ba mẹ. Xe đẩy nào đủ An Toàn - Êm ái - Thoải Mái cho trẻ và Tiện Dụng cho ba mẹ? Bài viết sau đây sẽ liệt kê ra 3 điểm mấu chốt mà ba mẹ cần lưu ý khi lựa chọn xe đẩy cho bé.
12/01/2022

Điểm danh những lý do mẹ cần xe đẩy trẻ em Aprica Karoon

Là một trong những dòng xe đẩy bán chạy nhất của Aprica - thương hiệu đồ dùng trẻ em nổi tiếng tại Nhật Bản, xe đẩy Karoon có những đặc điểm gì khiến ba mẹ luôn yên tâm lựa chọn? 
29/12/2021